Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiBác Hồ với thiếu nhi - học sinh

Bác Hồ với thiếu nhi - học sinh

Bác Hồ với thiếu nhi - học sinh

Thông tin tài liệu

Tác giả: Văn Đa Lộc tuyển chọn
Nhà xuất bản: Nxb Từ điển bách khoa
Năm xuất bản: 2010
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 171tr., 24cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Trong cuộc đời mình, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sâu sắc cho thế hệ trẻ. Người là biểu tượng của con người Việt Nam truyền thống kết hợp với lối sống văn minh, tiến bộ của nhân loại, là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ người dân noi theo, đặc biệt là thanh niên và thiếu nhi.

Cuốn sách “Bác Hồ với thiếu nhi – học sinh” do Văn Đa Lộc tuyển chọn và biên soạn sẽ giúp người đọc có thể hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm đặc biệt ấy của Bác dành cho thiếu nhi và học sinh. Sách do nhà xuất bản Từ điển Bách khoa phát hành năm 2010 với hai phần chính: phần 1 – Bác Hồ với thiếu nhi – học sinh gồm các bài nói, bài viết liên quan đến chủ đề sách, phần 2 – Kể chuyện Bác Hồ, gồm những mẩu chuyện nói lên tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi – học sinh, do những người được gặp Bác viết và kể lại.

Qua quyển sách, ta biết được, ngay sau Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, Bác đã gửi “Thư cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” và “Thư gửi thiếu nhi Việt Nam đêm Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”. Từ đây, hầu như năm nào, trong hòa bình cũng như lúc kháng chiến, Bác Hồ đều có thư, thơ gửi cho thiếu nhi, học sinh vào các dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, khai trường, Trung thu. Đó như là một lời động viên, một món quà tinh thần ấm áp và giá trị nhất mà các bạn thiếu nhi, học sinh được nhận và mong đợi nhất.

Ngoài tình yêu thương dành cho các cháu, Bác cũng nhấn mạnh sự tin tưởng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em...”. Hay, thư gửi thiếu nhi đêm trung thu đầu tiên của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa Bác thăm hỏi động viên và khuyên các em vâng lời cha mẹ, siêng năng, yêu thương bạn bè. Mong các em mai sau lớn lên thành những công dân xứng đáng với nước độc lập tự do. Bác không có gì để biếu các em chỉ đem cho mỗi đoàn một tấm ảnh làm quà.

Bác không chỉ yêu thương quan tâm chăm lo cho thiếu nhi Việt Nam mà còn quan tâm đến thiếu nhi nước ngoài. Qua “Thư gửi thiếu nhi Liên Xô” Bác cùng với thiếu nhi Việt Nam gửi lời chào mừng tới các cháu và mong các cháu luôn luôn yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, kính trọng và yêu mến cha mẹ, thầy học và anh em bạn luôn đoàn kết chặt chẽ với thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi toàn thế giới.

Ngoài những bức thư và bài nói chuyện, cuốn sách còn ghi lại những mẩu chuyện đầy tình cảm của người dành cho thiếu nhi Việt Nam cũng như thiếu nhi thế giới. Đó là những câu chuyện từ ngày Bác còn bôn ba tìm đường cứu nước, đến những ngày kháng chiến trường kỳ, rồi những ngày Bác trên cương vị nhà lãnh đạo cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Công hòa, cho đến những ngày cuối đời. Mỗi câu chuyện là những lời thăm hỏi, ngợi khen, động viên, cổ vũ nhắc nhở các tầng lớp nhân dân chăm lo giáo dục thể hệ trẻ. Điều này càng khẳng định một cách chân thực và sâu sắc tình cảm thương yêu, sự tin tưởng của Bác dành cho những “mầm non tương lai” của đất nước.

Đặc biêt, trong quyển sách, chúng ta còn bắt gặp mẩu chuyện “Củng Hồ biết thuốc giỏi lắm”. Củng Hồ - tiếng địa phương, nghĩa là Bác Hồ. Chuyện kể về trong thời kỳ Bác ở Pác Bó do hoạt động bí mật Bác ít ra ngoài mà chỉ thường tới nhà đồng chí Đại Lâm, gia đình này đông anh em và nhiều cháu nhỏ. Các cháu thường bị bệnh tróc lở đầu, tanh tưởi không có thuốc chữa. Hay câu chuyện “Quả táo Bác Hồ”, được các báo Pháp đăng lên trang nhất. Và còn rất nhiều câu chuyện cảm động của Bác dành cho các em nhỏ như: “Trong chiến tranh Bác Hồ rất quan tâm đến các cháu”, “Lai lịch một bức ảnh”, “các  cháu còn đây ngày nào là Bác ăn chưa ngon, ngủ chưa yên”… Bác của chúng ta là vậy đó, trong di chúc của Bác vẫn không quên để lại lời căn dặn “Bồi dưỡng, thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết…Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.”

Những lời căn dặn, chỉ bảo của Người luôn được các thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi và chính điều đó đã nâng bước, chắp cánh để họ vững vàng hơn trong cuộc sống . Các bạn hãy tìm đọc quyển sách để có thêm kiến thức và hiểu biết phục vụ cho việc giáo dục, bồi dưỡng cho thiếu nhi – học sinh, cũng như ôn lại “muôn vàn tình thân yêu” của Bác Hồ dành cho thế hệ trẻ.

Phòng đọc: KAVL11.6265
Phòng mượn: MBVL11.158

Trường Nhất
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.